Tết có đang dần nhạt đi?


Thời điểm cuối năm là khoảng thời gian yêu thích của nhiều người với vô số ngày lễ, đặc biệt là Tết. Với các bạn thuộc thế hệ 8x – 9x, đây là thời gian cho những buổi tiệc tùng, những buổi tổng kết cuối năm, ăn ăn uống uống, cứ gọi là “xôm” vô cùng. Xã hội phát triển, kéo theo guồng quay cuộc sống nhanh dần, nhanh dần, đôi khi ta giật mình nhìn lại, thấy thèm một nhịp sống chậm, giữa những hối hả thường nhật.

Không khí quen thuộc của Tết xưa

Nói về Tết của thế hệ 8x – 9x, Tết vẫn vậy, vẫn được nghỉ gần chục ngày, nhưng hình như, cái màu Tết không còn được tròn vẹn như xưa. Người ta thấy đâu đó những lời í ới của nhóm bạn rủ nhau đi du lịch khi Tết đến, những lời chúc năm mới gửi qua màn hình lấp loá sáng, những dòng status “gần Tết rồi, mà sao thấy chẳng có không khí”… Tết đáng lẽ là thời điểm vui nhất, “đã” nhất của mọi gia đình, của mỗi người chúng ta… nhưng bây giờ phải chăng Tết đang nhạt dần?

Tết có đang dần nhạt đi? - Ảnh 2.

Tết của ngày xưa, không phải là những giá trị ảo màu mè

Nhớ lại ngày xưa ấy, cái thời công nghệ chưa phát triển, người ta chỉ biết TV, internet, chứ khái niệm Facebook có lẽ còn xa vời lắm. Ngày đó, mỗi dịp Tết đến, các gia đình lại rủ nhau gói bánh chưng, đi chúc Tết họ hàng, bà con làng xóm xung quanh, ấm áp và rôm rả.

Tết có đang dần nhạt đi? - Ảnh 3.

Tết của ngày xưa, là cùng mẹ cùng bà gói bánh chưng

Bây giờ, với sự phát triển của công nghệ, nào smartphone, nào mạng xã hội… những ngày Tết, nhiều bạn trẻ chọn ở rịt trong nhà, ôm máy tính, điện thoại để cập nhật tình hình đón Tết khắp mọi nơi. Cần gì đi đâu xa, ở nhà là có thể gửi lời chúc tới tất cả bạn bè trên mạng. Cần gì ai chuyện trò, với cái điện thoại có thể bắt sóng cả thế giới. Cứ thế, ta thu mình lại, ngại giao tiếp với mọi người.

Tết có đang dần nhạt đi? - Ảnh 4.

Ngày thường hay ngày Tết đều chỉ quanh quẩn ở “thế giới vuông”

Phải trải qua cảnh bạn bè tụ tập chơi game, cày phim, lướt Youtube cho qua kỳ nghỉ mới thấy, Tết ôi sao mà nhạt! Thèm lắm một buổi dẹp smartphone sang một bên, dừng việc check-in chụp ảnh, đếm like cúng thần Facebook. Chúng bạn, mặt đối mặt cùng trò chuyện rôm rả, ăn những món quà Tết, chúc nhau một năm mới an lành. Giữa người với người, càng sống ảo màu mè, càng thấy xa cách thế.

Tết của ngày xưa, là đầm ấm những bữa ăn sum họp

Tết được nghỉ chục ngày đấy, nhưng dần dần, nó cũng trở thành một kỳ nghỉ dài khác trong năm, không hơn không kém. Những bữa cơm gia đình, cứ dịp gần Tết, lại thấy ít đi. Bố mẹ, con cái đều bận liên hoan tổng kết cuối năm, bận những kế hoạch gặp gỡ riêng với đối tác, bạn bè. Xưa, cứ đến Tết lại thấy ấm áp lắm cảnh gia đình quây quần bên mâm cơm Giao thừa, cùng xem Táo Quân, cùng gói bánh chưng, ngâm măng, ngâm bóng, xếp lì xì… Chính những thói quen truyền thống đó, đưa mọi người sát lại gần nhau, làm đậm hơn tình cảm gia đình.

Tết có đang dần nhạt đi? - Ảnh 5.

Nhớ lắm những bữa cơm quây quần ngày Tết

Tết là lúc để gia đình bên nhau – là lúc để sum vầy. Thế mà, nay mọi người đều sống trong thế giới riêng của mình, bố bận xem chương trình truyền hình Tết, đọc tin tức, mẹ thì trong đầu chỉ nghĩ đến bánh mứt thịt thà, con thì mải mê trong những câu chuyện chat chit với bạn, cắm mặt vào điện thoại. Bởi vậy, có sum mà không có vầy, dù có ngồi cạnh nhau mà ngỡ như cách xa 1 vòng Trái Đất. Tết do vậy mà cũng trở nên “nhạt”. Công nghệ, có tiện lợi đó, nhưng vô tình, nó khiến mọi người quên đi mất, ta đang sống ở thế giới thực. Mỗi người như sống trong một thế giới riêng, với những kế hoạch riêng, với những suy nghĩ riêng. Đã bao lâu rồi, bạn và gia đình không làm điều gì ý nghĩa cùng nhau khi Tết đến?

Liệu ngày Tết có đang nhạt dần?

Để có một cái nhìn khách quan hơn về vấn đề, liệu ngày Tết có đang nhạt dần, chúng tôi đã phỏng vấn một số bạn trẻ. Một bạn cho rằng, Tết đang nhạt dần vì càng lớn lên, gần đến Tết mình phải làm rất nhiều việc, có người đến tuổi “cập kê” lại sợ họ hàng hỏi thăm chuyện lấy vợ lấy chồng. Ngoài ra, smartphone cũng là một trong những lý do khiến cái Tết trở nên nhạt. Chính các bạn trẻ cũng nhận thức được ý nghĩa của ngày Tết đang ngày một nhạt đi, bởi vì chúng ta xa cách.

Xem clip phỏng vấn các bạn trẻ về Tết: https://youtu.be/FC8B5fQDqbQ.

Để Tết thêm ý nghĩa và bớt nhạt, năm nay, Pepsi mang đến thông điệp: “Đừng sống khép kín trong bong bóng của riêng mình. Bạn chính là “muối”, hãy là gia vị cho gia đình mình có một cái Tết đậm đà – một cái Tết thật “đã”.

Tết có đang dần nhạt đi? - Ảnh 6.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *