Nếu có những ý tưởng điên rồ, đây là yếu tố quyết định bạn sẽ thành danh hay thảm bại


Mỗi phát kiến điên rồ là một bước tiến lớn của nhân loại

Chúng ta chẳng còn xa lạ gì với câu chuyện Galileo Galilei vì phản đối thuyết Địa tâm mà phải chịu cảnh vào tù ra tội, Thomas Edison trải qua 10.000 lần thất bại trước khi tìm ra vật liệu hoàn hảo cho sợi dây tóc, anh em nhà Wright bị gọi là những kẻ điên khi nỗ lực tạo ra một cỗ máy biết bay. Gần đây hơn, không ai tin lời Steve Jobs khi ông tuyên bố Apple sẽ cho ra mắt dòng điện thoại cảm ứng đầu tiên. Và ngày nay iPhone đã thay đổi cả thế giới.

Vậy đấy! Những phát kiến thay đổi thế giới luôn bắt đầu từ những ý tưởng điên rồ khiến cả nhân loại nghi ngờ, phản đối.

Nếu bạn là một người nhiều ý tưởng, nhiều hoài bão – thật tuyệt, bạn có rất nhiều hạt giống. Nhưng quá trình gieo hạt, nảy mầm, chăm sóc, vun vén để nó trở thành cái cây khỏe mạnh đầy hoa trái là một chặng được dài. Trường hợp xấu nhất là bạn sẽ vứt hạt giống đi, vì người ta nói với bạn rằng đây là một cái hạt lép, và việc bạn làm chỉ giống như dã tràng xe cát mà thôi!

Nếu làm được, thành quả dành cho bạn sẽ vô cùng ngọt ngào. Nếu chưa thành công, bạn vẫn sẽ được nhiều hơn mất. Không phải danh tiếng, vật chất mà chính là một cuộc sống không hối tiếc khi được làm điều mình thích, theo đuổi điều mình muốn.

Bạn nghĩ rằng những lời trên thật sáo rỗng? Bạn phản biện rằng những vĩ nhân kể trên đều là những bộ óc phi thường và họ thuộc nhóm vô cùng nhỏ trong hàng tỷ người trên thế giới này? Vậy thì chắc hẳn bạn chưa nghe câu chuyện về quả táo thần kỳ của Kimura – một người nông dân vô cùng bình thường trên đất nước Nhật Bản. Đọc những dòng dưới đây, bạn sẽ thấy Kimura đã đạt được ước mơ nhờ vào sự kiên trì và tâm nguyện chân thành đến thuần khiết như thế nào.

Ngày 7/12/2006, câu chuyện về quả táo thần kỳ của Kimura đã tạo tiếng vang chưa từng có ở nước Nhật sau khi được phát sóng trên chương trình Tác phong làm việc của chuyên gia. Kimura sinh năm 1949 là con trai thứ trong một gia đình nông dân nhiều đời ở vùng Hirosaki Nhật Bản. Ông đam mê máy móc nhưng rồi lựa chọn trở thành người nông dân trồng táo thứ thiệt. Việc vợ ông bị mẫn cảm với các loại hóa chất bảo vệ thực vật đã nhen nhóm trong lão nông này ý tưởng trồng táo hoàn toàn bằng phương pháp tự nhiên.

Người ta biết đến Kimura qua những quả táo kỳ diệu nhất thế giới, không sử dụng nông dược trong quá trình trồng trọt, bổ ra không bị chuyển màu nâu, để 2 năm không hư thối, chỉ héo đi nhưng hương vị vẫn ngọt ngào. Bất kỳ ai cũng muốn một lần được nếm thử trái táo tràn đầy “sinh mệnh” của ông.

Nếu có những ý tưởng điên rồ, đây là yếu tố quyết định bạn sẽ thành danh hay thảm bại - Ảnh 2.

Khi đó, mọi người ấn tượng với hình ảnh một lão nông lạc quan, hay cười: “Tôi đã đổi răng mình lấy những chiếc lá táo”. Mấy ai thấu được 20 năm Kimura kiên trì, nhẫn nại và nhẫn nhục khi đi ngược lại lẽ thường, bị mọi người quay lưng. Những người nông dân khác cho điều Kimura làm là điên rồ. Họ gọi ông là kẻ “phá gia chi tử”, khiến cả gia đình lâm vào cảnh nghèo đói chỉ vì sự cố chấp vô vọng của mình. Thậm chí những nhà nghiên cứu nông nghiệp cũng nói điều ông làm là phi thực tế.

Chọn trở thành một kẻ ngốc nghếch hạnh phúc

Thông thường, trong những thời khắc gian nan, chúng ta thường tự động viên bản thân rằng mình đủ bản lĩnh, giỏi giang để vượt qua. Nhưng thực tế là càng gồng mình bám vào những điều tốt đẹp của bản thân thì chúng ta càng lo sợ nếu thất bại sẽ làm hạ giá trị bản thân. Vì thế, khi đứng trước một thách thức nào đó, hãy tự nhủ ta là một kẻ ngu ngốc, ngớ ngẩn, ngờ nghệch. Khi đó, dù có làm bất cứ chuyện điên rồ nào thì ta vẫn tự tin và vui vẻ.

Khi Kimura nói “Chắc vì tôi ngốc quá nên cây táo mới ra quả”, ông không nghĩ rằng câu chuyện cuộc đời mình sẽ trở thành triết lý sống cho ai đó. Ông chỉ đơn thuần theo đuổi ước mơ tạo ra những nông phẩm căng tràn sức sống, tìm về sự gắn kết nguyên bản với thiên nhiên. Nhưng tâm niệm “trong cuộc đời này, ít nhất hãy một lần làm kẻ ngốc” của ông đã thức tỉnh và cứu cánh bao con người đang bế tắc, tuyệt vọng.

Kết lại, xin trích dẫn câu nói nổi tiếng của Steve Jobs: “Hãy cứ khát khao, hãy cứ dại khờ”. Bạn có chọn làm một kẻ ngốc nghếch hạnh phúc?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *