Mẹ Việt ở Đức bầu bí không tăng cân nào nhưng sinh con vẫn khỏe mạnh, đẻ xong về dáng ngay lập tức


Từ trước đến nay, việc kiểm soát cân nặng vẫn thường là một trong những nỗi lo hàng đầu của các mẹ khi mang bầu, nhưng với chị Kiều Diễm (24 tuổi, hiện đang sống ở Đức) thì lại khác. Bởi dù ăn uống theo nhu cầu thực tế, không đặt nặng vấn đề ép cân kham khổ nhưng chị lại… chẳng hề tăng cân nào trong suốt hơn 9 tháng mang bầu. Vậy mà em bé của chị vẫn phát triển hoàn toàn bình thường, chào đời nặng 3kg khiến bất cứ ai cũng phải ngỡ ngàng, kể cả các bác sỹ.

Mẹ Việt ở Đức bầu bí không tăng 1kg nào nhưng sinh con vẫn khỏe mạnh, đẻ xong về dáng ngay lập tức - Ảnh 2.

Hình ảnh chị Diễm khi ở những ngày cuối gần sinh, bụng vẫn rất nhỏ gọn.

Bầu 39 tuần, đến bệnh viện nhưng bác sỹ không tin là đi đẻ

Chia sẻ lại hành trình mang thai của mình, chị Diễm cho biết: “Mình trong 20 tuần đầu tiên dù ăn uống rất tốt nhưng điều đáng ngạc nhiên là không hề tăng cần nào. Từ tuần 20 đến tuần 30, mình bị nghén, ăn ít lại, vẫn đảm bảo đủ chất nhưng đi khám cũng không hề tăng cân. Sau tuần 30, con tăng cân nhanh, bắt đầu chạy đua nước rút chuẩn bị cán đích, mình cũng chú trọng ăn uống lắm, nhưng lạ kỳ mẹ vẫn không tăng cân. Cả hai mẹ con luôn giữ mức 47kg. Bụng mình rất gọn và ngay cả bác sỹ cũng không tin được là mình đi đẻ khi đến viện vào lúc 39 tuần”.

Nhưng qua các mốc phát triển ở từng giai đoạn, em bé vẫn tăng cân rất tốt. Khi 22 tuần, em bé nặng 505gram, sang 29 tuần cân nặng bé là 1,2kg. Đến tuần 32-33, bé đã nặng khoảng 2,1kg và từ tuần 35 trở về sau, bé trộm vía tăng đều đặn 200gram mỗi tuần. Chính sự tăng cân tốt, sức khỏe ổn định của em bé trong bụng mẹ đã cho chị Diễm có niềm tin hơn vào sự đặc biệt của thai kỳ khi mẹ không hề tăng cân khi mang thai.

Mẹ Việt ở Đức bầu bí không tăng 1kg nào nhưng sinh con vẫn khỏe mạnh, đẻ xong về dáng ngay lập tức - Ảnh 3.
Mẹ Việt ở Đức bầu bí không tăng 1kg nào nhưng sinh con vẫn khỏe mạnh, đẻ xong về dáng ngay lập tức - Ảnh 4.
Mẹ Việt ở Đức bầu bí không tăng 1kg nào nhưng sinh con vẫn khỏe mạnh, đẻ xong về dáng ngay lập tức - Ảnh 5.
Mẹ Việt ở Đức bầu bí không tăng 1kg nào nhưng sinh con vẫn khỏe mạnh, đẻ xong về dáng ngay lập tức - Ảnh 6.

Và khi 37 tuần, bụng gần sinh nhưng vẫn rất nhỏ xinh.

Về phía lời khuyên của bác sỹ, chị Diễm nhớ lại: “Thực ra bác sỹ ở nước ngoài không khuyến khích em bé quá to sẽ khó sinh thường cho mẹ. Mình siêu âm duy nhất một bác sỹ từ đầu, bác sỹ luôn theo dõi chặt chẽ tình hình của em bé về cân nặng, các chỉ số… Bác sỹ luôn nhắc mình ăn uống và có bảo nếu không ăn được thì tăng lượng uống. Vì vậy gần như mình chỉ thiếu máu nhẹ trong suốt thời gian mang bầu”.

Chế độ ăn trong suốt thời kỳ mang bầu được chị Diễm chia sẻ lại: “Trong 20 tuần đầu tiên, mình ăn rất tốt, tập trung nhiều ở phần chất chứ không phải phần lượng. Mình ăn các loại thịt bò, khoai lang, rất nhiều các loại rau và ngô nếp, không kiêng thứ gì. Từ tuần 20 đến tuần 30, mình bị nghén và ăn ít lại, chỉ uống sữa (khoảng 2-3 lít mỗi ngày, thay cả nước lọc), thêm ngũ cốc, khoai, sữa chua, trái cây. Từ tuần 30 trở về sau, mình vẫn duy trì uống sữa như trước nhưng đẩy mạnh tăng lượng thức ăn lên một chút vì muốn con khỏe mạnh hơn. Nhưng có thể do vào con hết nên cơ thể mình gần như không lên cân nào”.

Mẹ Việt ở Đức bầu bí không tăng 1kg nào nhưng sinh con vẫn khỏe mạnh, đẻ xong về dáng ngay lập tức - Ảnh 7.

Bà bầu 22 tuần vẫn rất nhẹ nhàng thanh thoát.

Mẹ Việt ở Đức bầu bí không tăng 1kg nào nhưng sinh con vẫn khỏe mạnh, đẻ xong về dáng ngay lập tức - Ảnh 8.

Khi 24 tuần vẫn khó lòng ai biết chị đang mang bầu.

Bí mật đằng sau việc không tăng cân khi mang bầu mà mẹ vẫn khỏe mạnh, con phát triển đúng chuẩn

Việc không tăng một cân nào dù vẫn ăn uống như bao người khác của chị Diễm dường như đã được bật mí rõ ràng hơn khi chị tiết lộ một lối sống rất năng động trong suốt thai kỳ: “Mình đặc biệt yêu thích việc tập luyện, trong đó có gym và bơi lội. Về gym, mình đã từng tập suốt 3 năm trước khi mang bầu và việc này mang lại cho mình một cơ thể cân đối, sức bền và sức khỏe. Cũng có thể một phần nhờ gym nên trong thời kỳ bầu bí mình không có một triệu chứng mệt mỏi, uể oải hay ủ rũ thường gặp ở các bà bầu khác. Khi mang bầu, mình cũng không bị đau lưng, đau chân, phù chân… Mọi thứ diễn ra rất nhẹ nhàng”.

Mẹ Việt ở Đức bầu bí không tăng 1kg nào nhưng sinh con vẫn khỏe mạnh, đẻ xong về dáng ngay lập tức - Ảnh 9.

Chị Diễm khi bầu 26 tuần.

Mẹ Việt ở Đức bầu bí không tăng 1kg nào nhưng sinh con vẫn khỏe mạnh, đẻ xong về dáng ngay lập tức - Ảnh 10.

Mẹ bầu 32 tuần vẫn rất nhỏ gọn.

Chị Diễm cho biết, chị duy trì tập gym mỗi tuần 2 lần (mỗi lần 1 tiếng gồm 30 phút tập cardio và 30 phút cho các bài tập cơ), đi bơi mỗi tuần 3 lần (sau 30 tuần là mỗi tuần 2 lần, mỗi lần 45 phút – 1 tiếng). Các hoạt động này được chị Diễm kiên trì tập luyện cho đến tuần 34 mới dừng. Bởi khi này cổ tử cung của chị đã bắt đầu ngắn lại và chị lắng nghe cơ thể mình nên biết đã đến lúc nên dừng tập, bớt vận động lại, nghỉ ngơi hoàn toàn để đợi ngày em bé chào đời.

Ngoài tập gym và đi bơi đều đặn như vậy, chị Diễm còn đặc biệt chăm chỉ vận động theo cách thú vị khác: nhảy dance và tập HIIT ở nhà mỗi khi có thời gian. Việc giữ cho bản thân luôn tràn đầy năng lượng tích cực như thế cũng là một trong những cách để chị luôn cảm thấy vui vẻ, thoải mái trong thời kỳ bầu bí nhiều thay đổi.

Cuối cùng, chị còn cán đích một cách rất bất ngờ khi sinh thường thay vì sinh mổ như chỉ định của bác sỹ: “Ở tuần 39, bác sỹ có hỏi mình về cân nặng, đo thêm chu vi vòng bụng và bảo với chồng mình là phải mổ vì người mình nhỏ con, xương chậu hẹp. Ngờ đâu hôm sau đi về nhà, mình đau lâm râm từ sáng tới chiều, vào bệnh viện đã mở 5-6 phân. Mình được nhập viện ngay, nằm ngủ nghỉ ngơi (quay clip, livestream cho người thân xem) và đợi đến lúc mở 9-10 phân, đau quá thì sinh con. 15 phút sau, em bé chào đời, nặng 3kg khiến tất cả mọi người đều vui mừng khôn xiết”.

Mẹ Việt ở Đức bầu bí không tăng 1kg nào nhưng sinh con vẫn khỏe mạnh, đẻ xong về dáng ngay lập tức - Ảnh 11.
Mẹ Việt ở Đức bầu bí không tăng 1kg nào nhưng sinh con vẫn khỏe mạnh, đẻ xong về dáng ngay lập tức - Ảnh 12.
Mẹ Việt ở Đức bầu bí không tăng 1kg nào nhưng sinh con vẫn khỏe mạnh, đẻ xong về dáng ngay lập tức - Ảnh 13.

Ngay sau sinh, mẹ đã gần như về lại vóc dáng trước bầu.

Mẹ Việt ở Đức bầu bí không tăng 1kg nào nhưng sinh con vẫn khỏe mạnh, đẻ xong về dáng ngay lập tức - Ảnh 14.
Mẹ Việt ở Đức bầu bí không tăng 1kg nào nhưng sinh con vẫn khỏe mạnh, đẻ xong về dáng ngay lập tức - Ảnh 15.

Vòng eo của bà mẹ 9X nay chỉ còn 60cm.

Như vậy hành trình mang bầu không tăng cân nào của chị Diễm có thể tổng kết ở ba yếu tố: một chế độ ăn uống lành mạnh, ít tinh bột, tập trung nhiều vào chất hơn lượng; một cơ địa ít tăng cân và chế độ vận động, tập luyện bền bỉ xuyên suốt thai kỳ. Nhờ vậy, ngay sau khi sinh xong, chị Diễm đã gần như về lại vóc dáng thời còn con gái. Chị cho biết, vòng bụng lúc lên bàn sinh là 82cm, xuống bàn sinh 3 ngày chỉ còn 73cm và hiện tại sau sinh 17 ngày, vòng eo chỉ còn 60cm. Chị đã có thể tự tin diện tất cả những trang phục mình yêu thích.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *