Lệ Quyên phản pháo trước chỉ trích "hát Bolero không ai thay được": Chỉ là hiểu nhầm!


Chiều 15/1, Lệ Quyên đã tổ chức buổi họp báo ra mắt Album Lệ Quyên – Trịnh Công Sơn tại TP.HCM. Nhiều nam ca sĩ như Đàm Vĩnh Hưng, Lê Hiếu, Dương Triệu Vũ, Quang Linh, Quốc Thiên, Triều Quân, Mạnh Đồng đã có mặt từ rất sớm để chúc mừng cho giọng hát gốc Hà Thành. Lệ Quyên xuất hiện lộng lẫy tựa đoá hồng nhung đỏ trong trang phục của NTK Hoàng Hải.

Lệ Quyên cho biết, cô từng hát nhạc Trịnh khi còn là cô sinh viên trường Đại học Văn hoá (Hà Nội) ở khắp các quán cà phê, phòng trà với mức cát xê vài chục nghìn trên chiếc xe đạp cọc cạch để trang trải cuộc sống, và dành một tình cảm đặc biệt với những sáng tác của cố nhạc sĩ tài hoa nhưng mãi đến tận bây giờ, sau 20 năm Lệ Quyên mới “can đảm” thực hiện trọn vẹn một album gồm 12 ca khúc.

Hình ảnh của Lệ Quyên trong buổi họp báo ra mắt Album mới Lệ Quyên – Trịnh Công Sơn ở TP.HCM vào chiều 15/1.

Tại sự kiện, Lệ Quyên cũng thẳng thắn đối mặt với những chỉ trích mà dư luận hướng vào cô thông qua chuyện thử sức với nhạc Trịnh và phát ngôn Lệ Quyên hát Bolero thì không ai thay thế được:

2 ngày nay, dư luận dậy sóng vì chia sẻ “Lệ Quyên hát Bolero” thì không ai thay thế được của chị. Nhiều ý kiến trái chiều đã cho rằng Lệ Quyên đang quá đà trong phát ngôn. Chị có muốn giải thích thêm về điều này?

Thật ra là hiểu nhầm đấy! Các bạn ấy giật tít thế cho hấp dẫn thôi, chứ khi đọc bài báo, mọi người sẽ biết ngay đó là gì. Chính xác thì Quyên nói rằng Lệ Quyên thì chỉ có một thôi, Lệ Quyên không ai thay thế được. Dù rằng ngay ngày mai hay bây giờ sẽ có những ngôi sao khác nổi lên và thành công nhờ dòng nhạc Bolero. Nhưng người đó không bao giờ có thể là Lệ Quyên. Vậy nên Quyên mới nói không ai thay thế được là vì thế. Chứ Quyên không nói chẳng ai nổi tiếng như Lệ Quyên được, điều này không bao giờ có. Đó là điều hoang tưởng, ít nhất Quyên không hoang tưởng như thế!

Lệ Quyên phản pháo trước chỉ trích hát Bolero không ai thay được: Chỉ là hiểu nhầm! - Ảnh 2.

Chị có đọc những bình luận trái chiều về mình thông qua chia sẻ này chưa? Cảm xúc của chị như thế nào khi đối mặt với ý kiến đó?

Những người đưa ra bình luận vội vàng là những người không thèm đọc bài, họ chỉ đọc tít thôi. Mình không quan tâm những người không để ý đến cốt lõi vấn đề như vậy. Trong bài viết đó, bạn phóng viên đã viết rất rõ ràng, rất đúng ý Quyên. Nhưng cái việc muốn hấp dẫn cho công việc của mình, việc bạn ấy giật tít nằm ngoài dự tính của Quyên. Nếu Quyên biết được trước, Quyên sẽ chia sẻ rằng thay đổi tít để nó đúng hơn với ý Quyên.

Nhưng mọi người cứ xem lại, sau câu giật tít ấy, Quyên đã có câu trả lời rất đúng đắn. Nhưng những khán giả, Quyên nghĩ chắc là trẻ, lại không đọc bài, ngại đọc bài mà cứ thích đưa ra đánh giá. Họ vội vàng quá! Quyên không quan tâm đến những người như thế!

Lệ Quyên phản pháo trước chỉ trích hát Bolero không ai thay được: Chỉ là hiểu nhầm! - Ảnh 3.

Trước khi gây tranh cãi vì chia sẻ trên, khán giả yêu nhạc Bolero cũng xôn xao vì thông tin nhạc sĩ Vinh Sử chê chị là hát Bolero chỉ ở mức dễ nghe. Chị có buồn lòng trước nhận định này không?

Tôi không đính chính gì cả, vì đấy không phải điều Quyên nói. Quyên luôn cho rằng, các bậc cha chú thì không bao giờ sai. Dù có sai đi chăng nữa thì không phải là điều để mình đôi co tranh cãi gì. Bởi vì mỗi người đều có quan điểm riêng chứ đừng nói chi là tác giả gạo cội như các chú, các bác. Nói gì cũng được, nói gì thì mình cũng cần phải tiếp nhận.

Nhưng Quyên nghĩ lại, hình như Quyên vẫn được nương nhẹ và chưa bị chê một cách thậm tệ. Thế là tốt rồi. Có thể cách hát Bolero của Quyên có một cái gì đó hiện đại hơn, như khán giả bình thường nghe Quyên hát, cũng có người không thích mà. Quyên luôn luôn có sự tôn trọng các cô chú. Quyên không nói cụ thể tên người ấy là ai. Nhưng ai cũng được, tiếp tục chê cũng được, tiếp tục đưa ra luận điểm cũng được. Mình phận con cháu luôn luôn phải chấp nhận nghe.

Lệ Quyên phản pháo trước chỉ trích hát Bolero không ai thay được: Chỉ là hiểu nhầm! - Ảnh 4.

Lệ Quyên nhận hoa từ một người bạn.

Lệ Quyên phản pháo trước chỉ trích hát Bolero không ai thay được: Chỉ là hiểu nhầm! - Ảnh 5.

Đàm Vĩnh Hưng – Dương Triệu Vũ cũng đến chúc mừng Lệ Quyên.

Chuyện khen chê về giọng hát là ý kiến chủ quan của mỗi người rồi, nhưng ngoại trừ bình luận về giọng hát, nhạc sĩ Vinh Sử còn đánh giá rằng chị nổi tiếng nhờ mối quan hệ, được chồng nâng đỡ chứ không có thực tài. Chị nghĩ sao về điều này?

Quyên xin lỗi! Câu này Quyên sẽ không trả lời. Không cần thiết phải nói nữa. Quan điểm riêng tôi cũng không muốn nói. Nếu muốn nói, Quyên đã lên tiếng ngay từ lúc mới xảy ra vụ việc rồi. Tôi sẽ khép lại câu chuyện đó tại đây!

Làm Album và liveshow Trịnh Công Sơn ở thời điểm này, Lệ Quyên có bao giờ nghĩ tới chuyện sẽ có ngày chị tạo nên trào lưu người người nhà nhà hát nhạc Trịnh như Bolero lúc này không?

Nếu có chuyện đó xảy ra, thì chắc Quyên là người có công rồi (Cười). Nếu một lần nữa Quyên thành công với chuỗi dự án này thì có thể các em, các bạn sẽ học hỏi theo. Quyên đã từng nói rồi, đó là nhạc Trịnh rất gần với nhạc trẻ, rất hiện đại. Nhạc Trịnh không giống Bolero, nó không làm khó Quyên quá nhiều.

Lệ Quyên phản pháo trước chỉ trích hát Bolero không ai thay được: Chỉ là hiểu nhầm! - Ảnh 6.

Hát nhạc Trịnh tưởng dễ mà lại khó. Bản thân người nghệ sĩ khi hát nhạc Trịnh làm sao không được “gồng mình”, hát như tâm sự. Điều này Quyên đã phải mất khá nhiều thời gian tập luyện hàng đêm ở phòng trà của mình suốt nhiều năm mới làm được. Có thể nói, đến thời điểm hiện tại, lòng Quyên mới đủ nhẹ nhàng, tâm hồn mới buông hết mọi thứ để có thể thư thả hát Trịnh như một kẻ lãng du ở trọ xứ trần gian.

Nhiều người nói rằng một số bạn trẻ khi hát Bolero cứ bị so sánh với Lệ Quyên. Thậm chí có ý kiến còn cho rằng các ca sĩ ấy hát không bằng Lệ Quyên vì Lệ Quyên đã là tượng đài rồi. Nhân đây, tôi cũng muốn chia sẻ: Các bạn trẻ đang khẳng định mình, đang cố gắng, bởi càng ngày thì mọi thứ càng khó khăn hơn.

Khi trình độ của khán giả cao hơn, nghĩa là người nghệ sĩ phải có tài năng và sự chỉnh chu nhất định. Thật sự muốn cống hiến thì đừng bị áp lực bởi một ai khác. Phải biến cái học hỏi thành của mình. Nếu chỉ biết biến học hỏi thành rập khuôn như hình mẫu đi trước thì mình mãi mãi là cái bóng thôi. Không riêng gì với mảng Bolero, tất cả màu sắc âm nhạc khác, các bạn đều cần học hỏi, cố gắng nhiều hơn. Làm được điều này, các bạn sẽ thành công, ít nhất như cách Quyên đã thành công.

Lệ Quyên phản pháo trước chỉ trích hát Bolero không ai thay được: Chỉ là hiểu nhầm! - Ảnh 7.

Giang Hồng Ngọc từng nói rằng cô ấy muốn trở thành Lệ Quyên thứ hai khi hát Bolero. Chị cảm thấy như thế nào về điều này?

Cám ơn Giang Hồng Ngọc vì đã dành cho Quyên sự ngưỡng mộ. Bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra vào ngày mai. Bất cứ ngôi sao nào chưa nổi tiếng cũng có thể nổi tiếng ngay bây giờ. Không cần khao khát điều đó nếu như bạn thực sự xứng đáng. Đương nhiên, bạn phải được đón nhận quả ngọt với điều kiện, bạn thực sự có tài năng.

Quyên luôn muốn chia sẻ thành quả với bất kỳ ai có khao khát thành công chứ chẳng phải riêng cá nhân nào. Thi thoảng Quyên đến phòng trà nghe Giang Hồng Ngọc và các bạn trẻ hát Bolero, Quyên đã thấy rất nhiều vấn đề. Quyên cũng hay tự nhủ với ông xã rằng lúc nào có thời gian và phù hợp sẽ gặp Giang Hồng Ngọc để nói chuyện thêm về cách hát,

Lệ Quyên phản pháo trước chỉ trích hát Bolero không ai thay được: Chỉ là hiểu nhầm! - Ảnh 8.

Gần đây, người đồng nghiệp thân thiết của chị là Quang Lê có tiết lộ rằng cát xê của Lệ Quyên là 12.000 USD. Chị có cảm thấy khó chịu không khi mà cát xê của mình lại bị công khai trên các mặt báo như thế?

Ôi, khán giả bây giờ đều hiểu rõ một điều, nếu không phải những điều do Quyên nói thì cần xem xét lại. Khi Quyên không tuyên bố thì mọi người cũng đừng tin vội. Có thể, do lúc ấy Quang Lê nói bông đùa hoặc là muốn chia sẻ để nâng tầm quan trọng của Quyên lên một tí. Nhưng tất cả những gì Quang Lê nói đều xuất phát từ tình yêu dành cho Quyên thôi. Quang Lê không có ý bôi xấu hay làm gì tổn hại với Quyên hết.

Lệ Quyên phản pháo trước chỉ trích hát Bolero không ai thay được: Chỉ là hiểu nhầm! - Ảnh 9.

Thực sự, điều tế nhị nhất là người nghệ sĩ là không nên quan tâm mức lương của người khác, đồng thời cũng không nên nói ra mức lương của người khác. Bởi vì, khi nói ra mức lương, mình sẽ làm cho các bạn trẻ chạnh lòng. Dĩ nhiên, phải trải qua bao nhiêu khó khăn mới đạt được thành quả đó, tuy nhiên con số nào thì mình biết, nhà tổ chức biết. Đấy là câu chuyện rất tế nhị và Quyên sẽ không bao giờ nói ra con số cụ thể.

Xin cám ơn Lệ Quyên vì đã dành thời gian chia sẻ!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *