Khi kiến trúc sư có đam mê làm bánh: thành quả là những toà kiến trúc đáng trầm trồ làm từ… bột và đường


Jansen Chan, giám đốc của Pastry Operations (thuộc trung tâm ẩm thực quốc tế tại New York, Mỹ) khiến mọi người kinh ngạc khi biết rằng anh từng tốt nghiệp ngành kiến trúc từ đại học Berkeley, và thậm chí còn có thời làm kiến trúc sư. Tuy nhiên việc này lại trở nên dễ hiểu khi nhìn vào những tác phẩm của Chan.

Khi kiến trúc sư có đam mê làm bánh: thành quả là những toà kiến trúc đáng trầm trồ làm từ... bột và đường - Ảnh 1.

Bếp trưởng Jansen Chan.

Những “công trình” bánh ngọt của Chan vẫn luôn được đánh giá cao về sự kiên cố, sự sáng tạo và chắc chắn, thể hiện được sự am hiểu sâu sắc về tính chất của từng nguyên liệu, từng món bánh và tận dụng tài tình để liên kết chúng lại với nhau. 

Ngọn hải đăng bằng bánh quy gừng (trái) và tháp bánh choux ngược (phải) được làm cho hãng L’Occitane đều là thành quả của Jansen Chan và Pastry Operations. Nguồn ảnh: International Culinary Center.

Để làm nên một “công trình kiến trúc” bằng bánh ngọt, Chan đã phải vận dụng những kiến thức vật lý cũng như khả năng thẩm mỹ mà hình học được từ trường kiến trúc. Anh còn phải lưu ý đến độ nặng của từng loại bánh, từng loại nguyên liệu, tính chất (mềm, xốp hay cứng), khả năng kết dính v.v… Một ví dụ gần đây nhất là màn hợp tác giữa Jansen Chen và Rebecca DeAngelis – người dẫn chương trình của show về các món bánh ngọt Sugar Coated. 

Khi kiến trúc sư có đam mê làm bánh: thành quả là những toà kiến trúc đáng trầm trồ làm từ... bột và đường - Ảnh 3.

Hai người đã lên kế hoạch tái tạo lại một món bánh Pháp kinh điển, ấy là croquembouche. Croquembouche là một món bánh trưng bày kiểu Pháp được làm nên từ những chiếc cream puff (bánh choux) nhỏ, và được tạo hình giống kim tự tháp. Điều đặc biệt ở đây là bánh croquembouche không được kết dính với nhau bằng bất kì thứ gì ngoài caramel. Bình thường, làm một chiếc croquembouche đã là rất khó, thậm chí với nhiều đầu bếp chuyên nghiệp, ở đây, Jansen Chan và Rebecca DeAngelis còn muốn làm nên một thiết kế mới cao những… 30 inch (gần 80cm).

Khi kiến trúc sư có đam mê làm bánh: thành quả là những toà kiến trúc đáng trầm trồ làm từ... bột và đường - Ảnh 4.

Chiếc bánh croquembouche cao gần 80cm. Nguồn ảnh: Eater.

Để làm nên chiếc bánh này, Jansen Chan không thể không làm từng bước như khi thiết kế một toà nhà, bắt đầu từ bước đơn giản nhất là vẽ phác thảo thiết kế. Ngoài việc nướng bánh cẩn thận tỉ mỉ như bình thường, Chan còn phải đo lường các bộ phận bánh để chắc rằng chúng có thể vững vàng giống hệt như xây một toà nhà thật sự.

Vừa phải phát thảo vừa phải đo lường. Nguồn ảnh: Eater.

“Kiến trúc rất có ích trong quá trình làm bánh cũng như giúp tôi có cái nhìn rõ ràng về mẫu mã thiết kế bánh.” Bếp trưởng Chan đã nói như vậy trong chương trình cùng báo Eater. “Các kiến trúc sư rất giỏi việc biến tưởng tượng thành thực tế, tôi nghĩ nghệ nhân làm bánh cũng có khả năng giống như vậy.”

Thành quả tháp bánh cuối cùng vừa chắc chắn lại đẹp. Nguồn ảnh: Eater.

Được biết, Jansen Chan hiện đang dùng kỹ năng kiến trúc cùng với nướng bánh để dạy lại cho nhiều thợ làm bánh trẻ cách tạo hình, thiết kế cũng như hiểu rõ hơn về kết cấu và mối quan hệ của các loại nguyên liệu. Anh cùng đội ngũ của mình tại Pastry Operations đã tạo nên nhiều sản phẩm “kiến trúc” tuyệt vời từ bột và đường.

Tháp Eiffel làm từ socola kỹ đến từng thanh chắn nhỏ và nhà làm từ bánh quy gừng cho lễ Halloween với mọi thứ bên trong đều ăn được. Nguồn ảnh: International Culinary Center.

Những công trình của Chan đã được nhiều kênh truyền thông về ẩm thực ca ngợi như Food & Wine, Art Culinaire và Baking and Pastry: North America. Món bánh của anh còn có lần được xưng danh là “bánh tráng miệng tuyệt vời nhất New York” bởi tờ Time Out New York.

Nguồn: Eater, International Culinary Center…

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *