Hàn Tử Cao, đệ nhất mỹ nam, nam hoàng hậu duy nhất trong lịch sử và mối tình khuynh đảo ngai vàng


Lịch sử Trung Hoa phong kiến luôn tồn tại những bí mật động trời mà người đời rất ít ai biết, và mỗi khi được khám phá, nó đều khiến hậu thế kinh ngạc. Trong số đó, thiên tình sử của vị hoàng đế cùng nam hoàng hậu độc nhất trong triều đại nhà Trần (từ năm 538 – 567), có lẽ là bí mật gây nhiều tò mò hơn cả.

Vị Hoàng đế đó chính là Trần Tây, hay sử sách còn gọi là Trần Văn Đế và độc nhất nam hoàng hậu chính là Hàn Tử Cao, hay còn gọi là Man Tử. Vậy lý do gì khiến một vị hoàng đế chinh chiến trên sa trường lại nhất quyết lập một nam tử khác trở thành hoàng hậu? Bí mật nằm ở đâu thì có lẽ phải quay ngược thời gian về một chút.

Dung mạo bất phàm của nam Hoàng hậu khi còn niên thiếu

Hàn Tử Cao có tên thật là Man Tử, người của vùng Sơn Âm, Cối Kê, Lương Triều. Chàng vốn xuất thân ở tầng lớp thấp kém với gia đình mấy đời làm nghề may giày kiếm sống. Nhưng dù làm nghề may giày –  một cái nghề được cho là thấp kém, cực khổ và hạ đẳng trong xã hội thời đó, khi 16 tuổi, Hàn Tử Cao đã bộc lộ diện mạo khôi ngô bất thường với da trắng nõn, tóc đen tuyền, lông mày thanh tú, vóc dáng lại nho nhã thư sinh, không thua kém bất kỳ một công tử nhà giàu nào. Chính điều này đã làm cho rất nhiều cô gái trong vùng tò mò mà lũ lượt kéo nhau đến diện kiến rất đông, làm cho việc kinh doanh nhà Hàn Tử Cao cũng vì vậy mà phát đạt hơn.

Hàn Tử Cao cứ thế mà kiếm sống qua ngày, bỏ ngoài tai những lời mật ngọt chiêu dụ của những tiểu thư nhà giàu muốn đưa chàng về làm của riêng. Tuy nhiên, một thời gian sau thì thời thế loạn lạc, những cuộc chiến diễn ra liên miên khiến Hàn Tử Cao phải cùng cha mình đi đây đi đó kiếm sống. 

Hàn Tử Cao, đệ nhất mỹ nam, nam hoàng hậu duy nhất trong lịch sử và mối tình khuynh đảo ngai vàng - Ảnh 2.

Tất nhiên, trong những lần di chuyển từ nơi này đến nơi khác, Hàn Tử Cao không ít lần gặp thảo khấu, cũng như là loạn quân. Và sử sách có ghi lại, trong những giây phút sinh tử, đao kiếm kề ngay cổ, Hàn Tử Cao vẫn bình an nhờ vào dung mạo được ví như “thần tiên” của mình. Thậm chí, Tử Cao còn được loạn quân bảo vệ, đưa ra khỏi vùng nguy hiểm. Điều này, càng khẳng định hơn về sắc vóc của Hàn Tử Cao không phải kiểu tầm thường để có thể “mê hoặc” được không chỉ những nữ nhân mà cả những người cùng giới.

Thiên tình sử oan trái nhất lịch sử

Cho đến một ngày nọ, khi Hàn Tử Cao đến phủ Thái thú xin giấy thông hành để được về thăm quê nhà thì gặp mặt Trần Tây, lúc này Trần Tây chính là quan Ti Không Thái thú. Thấy dung mạo kỳ lạ mà lại rạng ngời không chút tì vết của Hàn Tử Cao, Trần Tây bỗng động lòng mê muội. Trần Tây liền bước đến chỗ Hàn Tử Cao đang quỳ, lấy tay nâng mặt Tử Cao lên và hỏi: “Người đẹp, ngươi có đồng ý theo ta, cùng hưởng vinh hoa phú quý hay không?”. Hàn Tử Cao bất chợt cũng động lòng trước lời đề nghị của một vị Thái thú xa lạ, liền gật đầu đồng ý. Thế là thiên tình sử bắt đầu. Khi đó, Hàn Tử Cao 16 tuổi, Trần Tây thì cũng chỉ mới 22.

Hàn Tử Cao, đệ nhất mỹ nam, nam hoàng hậu duy nhất trong lịch sử và mối tình khuynh đảo ngai vàng - Ảnh 3.

Từ đó về sau, Hàn Tử Cao và Trần Tây gắn bó với nhau như đôi chim uyên ương trời sinh một cặp, ăn, ngủ đều có nhau, thân thiết như vợ chồng. Tính tình Trần Tây vô cùng nóng nảy, thường hay tức giận, nhưng chỉ cần thấy Hàn Tử Cao là nhanh chóng tiêu tan. Ban ngày, Hàn Tử Cao được Trần Tây dạy cho cưỡi ngữa bắn tên, học võ công để che mắt thiên hạ, còn ban đêm thì Hàn Tử Cao phục vụ hầu hạ cho Trần Tây như một người vợ đoan chính. Không những vậy, Hàn Tử Cao cũng không ít lần cùng Trần Tây xông pha trận mạc, chinh chiến nơi sa trường.

Có lần Trần Tây nói với Hàn Tử Cao: “Sau này nếu như ta làm hoàng đế thì sẽ lập ngươi làm hoàng hậu. Giang sơn này sẽ thuộc về hai chúng ta. Nhưng chỉ sợ ta và ngươi cùng giới tính, người đời sẽ dị nghị mà thôi”. Lúc này, hiểu được nỗi lòng của Trần Tây, Hàn Tử Cao đáp lại: “Từ thời cổ đại đã có nữ vương thì tất cũng phải có nam hoàng hậu. Nếu như chúa công có ơn, tôi có chết cũng cam lòng”.

Em gái Trần Tây, vì tương tư Hàn Tử Cao mà mang tâm bệnh, khuất đi vẫn tơ tưởng mỹ nam

Trần Tây có một người em gái họ hàng, cô em gái này có một người hôn phu họ Vương cũng rất khôi ngô tuấn tú. Trong một lần tâm sự với tì nữ thân cận, nàng tự tin tuyên bố rằng, trên đời không có nam tử nào có dung mạo đẹp hơn hôn phu của mình. Lúc này, tì nữ liền ghé tai vào chủ nhân và nói nhỏ: “Nghe thiên hạ đồn, trong phủ của Trần Tây chúa công có một nam tử còn xuất chúng hơn, dung mạo bất phàm mà lại còn rất được chúa công sủng ái”.

Hàn Tử Cao, đệ nhất mỹ nam, nam hoàng hậu duy nhất trong lịch sử và mối tình khuynh đảo ngai vàng - Ảnh 4.

Cô em gái này liền tức giận, cho rằng những tin đó chỉ toàn bịa đặt, tìm trên thế gian một người khôi ngô hơn hôn phu của mình là điều không thể. Tuy nhiên vì bản tính hiếu kỳ, em họ Trần Tây cũng lấy cớ ghé thăm anh họ để tìm hiểu sự tình. Chạm mặt Hàn Tử Cao trong phủ, cô em như liền bị hớp hồn bởi quả thật, nam tử trước mặt mình như bước ra từ tranh vẽ, với phong thái đĩnh đạc hiếm có trên đời. Về đến nhà, dù biết “hoa đã có chủ” nhưng cô em gái này vẫn một mực si mê đến mất ăn mất ngủ rồi lâm bệnh nặng qua đời.

Biết chuyện, dù không thể trách Hàn Tử Cao nhưng Trần Tây vẫn quyết tìm cách giải quyết cho hả giận. Giận cá chém thớt, Trần Tây liền sai người xử trảm vị hôn phu họ Vương của em gái mình và cả gia tộc. Tin này liền đồn ra ngoài khiến không ít quần thần dưới trướng Trần Tây không phục.

Cái kết của thiên tình sử

Về sau, Trần Tây chinh phạt và lật đổ được triều đình nhà Lương, lên ngôi lấy hiệu là Trần Văn Đế lập nên triều đại nhà Trần. Lúc này, nhớ lại lời hừa ngày xưa, Trần Tây ra chỉ thị lập Hàn Tử Cao lên ngôi Hoàng hậu, để hai người có thể đường đường chính chính bên nhau, cai quản giang sơn. Tuy nhiên, một lần nữa, Trần Tây lại khiến bá quan văn võ không chút hài lòng, vì xưa nay chưa từng có một tiền lệ nào cho phép một nam tử có thể trở thành mẫu nghi thiên hạ cũng như e ngại về vấn đề về nòi giống sau này. Thế là, toàn thể quần thần đều một lòng kịch liệt phản đối.

Hàn Tử Cao, đệ nhất mỹ nam, nam hoàng hậu duy nhất trong lịch sử và mối tình khuynh đảo ngai vàng - Ảnh 5.

Cuối cùng, Trần Tây cũng không thể chính thức lập Hàn Tử Cao trở thành Hoàng hậu, Tử Cao như đoán trước được điều này cũng nói đôi lời khuyên nhủ hoàng thượng. Hoàng thượng Trần Tây nghe lời Hàn Tử Cao, gạt chuyện lập hậu này sang một bên rồi trấn an quần thần, xây dựng giang sơn. Tuy nhiên, dù không chính thức, nhưng với Trần Tây, Hàn Tử Cao luôn là một người vợ, một vị Hoàng hậu duy nhất của triều đại nhà Trần.

Hàn Tử Cao, đệ nhất mỹ nam, nam hoàng hậu duy nhất trong lịch sử và mối tình khuynh đảo ngai vàng - Ảnh 6.

Tượng vua Trần Văn Đế (Ảnh: Internet)

Năm 566, Trần Văn Đế mắc bệnh nặng nằm liệt giường. Những năm tháng cuối đời này, bên cạnh Trần Văn Đế cũng chỉ có một tay Hàn Tử Cao hầu hạ. Nhớ chuyện khi xưa không giữ được lời hứa lập hậu, Trần Văn Đế cảm thấy có lỗi với Tử Cao bèn để lại di cáo nói rằng khi mình chết đi, ông muốn trước cửa lăng mộ của mình phải có hai con kỳ lân đá, đều mang giới tính đực, để chứng tỏ tình cảm của mình dành cho Hàn Tử Cao. Ít lâu sau, Trần Văn Đế qua đời, di ngôn cuối cũng được thỏa đáp.

Hàn Tử Cao, đệ nhất mỹ nam, nam hoàng hậu duy nhất trong lịch sử và mối tình khuynh đảo ngai vàng - Ảnh 7.

Ngôi mộ vừa được phát hiện năm 2016 được cho là mộ của Trần Tây và Trần Tử Cao.

Sau khi Trần Văn Đế qua đời, em trai vua là Trần Tu ý đồ soán ngôi, gán tội mưu phản xử chết Hàn Tử Cao. Xác Hàn Tử Cao cũng được chôn cùng với Trần Tây trong lăng mộ. Thiên tình sử khép lại với cái kết không hẳn có hậu, nhưng cũng khiến nhiều người cảm thấy cảm động, tiếc thương cho mối tình hoàng đế và nam hoàng hậu duy nhất lịch sử Trung Hoa phong kiến.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *