Con sinh ra càng giống bố càng khoẻ mạnh, lớn lên không ốm đau bệnh tậtCác nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra rằng những đứa bé trong các gia đình đơn thân sẽ khỏe mạnh hơn nếu có nhiều đặc điểm giống với bố.

Một nhóm các nhà nghiêm cứu đã phát hiện ra rằng các bé sơ sinh được nuôi dưỡng bởi những bà mẹ đơn thân sẽ khỏe mạnh hơn khi sinh ra giống bố. Bởi vì những đứa trẻ đó sẽ thu hút được nhiều quan tâm và chăm sóc của người bố hơn. Nếu các bé được dành nhiều thời gian với bố thì sẽ càng có sức khỏe tốt hơn.

Các bé giống bố sẽ khỏe mạnh hơn. (Ảnh minh họa)

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học từ Đại học Binghamton và Đại học Southern Illinois đã tập trung vào 715 gia đình trong đó con chỉ sống với mẹ. Theo phân tích của họ, được đăng trên Tạp chí Health Economics, các nhà nghiên cứu báo cáo rằng những đứa trẻ khi sinh ra có nhiều đặc điểm giống bố sẽ nhận được sự chăm sóc và nuôi dạy tốt hơn. Các ông bố đã dành trung bình 2,5 ngày mỗi tháng để thăm nom và chăm sóc con cái trong các trường hợp này.

Các nhà khoa học đã dựa trên số lần trẻ sơ sinh đi bệnh viện và mức độ bị hen suyễn để đo lường sức khỏe của bé. Kết quả cho thấy người bố có vai trò rất lớn trong việc nâng cao sức khỏe của trẻ nhỏ, đặc biệt là trong các gia đình bố mẹ không sống cùng nhau. Các bé giống bố có tỉ lệ suyễn thấp hơn 2,7%, tỉ lệ bị ốm thấp hơn 5,4% và tỉ lệ cấp cứu thấp hơn 9,1%, thời gian nằm viện thấp hơn 22,3% so với các bé không giống bố.

Solomon Polachek, đồng tác giả của nghiên cứu và là giáo sư kinh tế tại Đại học Binghamton, Đại học Bang New York, chia sẻ rằng: “Người bố có một vai trò rất quan trọng trong việc nuôi dạy con, và vai trò của người bố cũng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con cái”.

Kết quả của nghiên cứu này không áp dụng với các bé sinh ra trong những gia đình bố mẹ sống chung bởi vì đàn ông chắc chắn sẽ dành nhiều thời gian cho con cái khi sống cùng dưới một mái nhà.

Các ông bố nên dành nhiều thời gian hơn cho con cái. (Ảnh minh họa)

Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng, nếu người bố đến thăm con thêm 1 ngày mỗi tháng sẽ giúp cải thiện sức khỏe của bé lên 10% so với tiêu chuẩn. Polachek chia sẻ rằng: “Người bố sẽ nhận ra con cái có nhiều điểm giống mình và sẽ dành nhiều thời gian cho bé hơn. Từ đó các chỉ số về sức khỏe của bé sẽ được cải thiện đáng kể“.

Theo nghiên cứu, mối quan hệ giữa sự giống nhau giữa bố và đứa trẻ và các hành vi chăm sóc có nguồn gốc từ lý thuyết tiến hóa. Lý thuyết tiến hoá nói rằng bố mẹ dành nhiều thời gian hơn cho việc chăm sóc những đứa trẻ do mình sinh ra để tăng khả năng di truyền gen. Trong khi đó những người bố không muốn đầu tư thời gian, công sức vào những đứa con không giống mình vì anh ta không chắc chắn rằng đó là con mình.

Các nghiên cứu trước đây cũng củng cố thêm cho lý thuyết mới này. Các ông bố bà mẹ thường tập trung đầu tư vào con cái có cùng huyết thống nhiều hơn. Ví dụ, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Evolution and Human Behavior năm 2009, cho thấy rằng con nuôi bị bỏ rơi nhiều hơn con đẻ.

Nghiên cứu này sẽ góp phần giúp các gia đình đơn thân có cách nuôi dạy và chăm sóc sức khỏe cho con cái tốt hơn. Khi các ông bố dành nhiều thời gian cho con cái của mình hơn, bé sẽ khỏe mạnh và lớn lên thành công hơn.

Có con gái nhưng không phải mẹ nào cũng biết 9 sự thật tuyệt vời này

Theo các báo cáo, các bé trai có nhiều khả năng sinh non hơn các bé gái.

Theo Lê Ánh (Dịch từ Dailymail) (Khám phá)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *