Con gái có thể đi xa đến đâu trong việc quyết định vẻ đẹp của mình?


Ai cũng từng là nạn nhân của định kiến!

Cùng với sự phát triển vũ bão của công nghệ, không biết từ bao giờ, mạng xã hội đã trở thành phiên tòa, nơi người ta cho nhau quyền phán xét về mọi thứ. Nếu như trước đây, những lời chê bai “kém sang” chỉ dừng nơi đầu môi chót lưỡi mỗi khi gặp mặt, thì bây giờ, ngay cả khi về nhà, trốn vùi trong thế giới ảo, ta vẫn phải chịu đựng những định kiến. Đó có thể là “bodyshaming”, miệt thị ngoại hình, vòng eo, gương mặt, đôi chân của nhau, cũng có thể là phán xét, quy chụp về phong cách, lựa chọn của người khác, từ cách chọn đồ tới mái tóc.

Hầu như cô gái nào cũng từng là “nạn nhân” của định kiến, đôi khi chỉ vì một màu tóc đặc biệt!

Nói không ngoa, trong xã hội này, hầu như ai cũng từng là nạn nhân của định kiến. Bản thân tôi từng để mái tóc đen dài 20 năm ròng rã. Ai cũng hài lòng, vì nó nằm trong “khuôn khổ”, vừa mắt vô cùng. Và với mái tóc ấy, tôi chắc chắn là con ngoan trò giỏi, là em gái dịu dàng, cô vợ hiền thảo trong tương lai. Thế nhưng khi tôi vừa xuống tóc, tung tẩy xuống phố, đến sở làm với mái tóc tém pixie thì dường như lại thấy “lạnh gáy” cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Người ta ghim ánh nhìn vào những line đỏ rực chạy đan xen giữa màu tóc đen bóng. Can không được, bố mẹ nhìn tôi chép miệng ái ngại. Trong thang máy, có người còn bảo tôi để kiểu này nghịch quá, liệu có ảnh hưởng đến hình ảnh chuyên nghiệp cần có trong công việc hay không. Chẳng hiểu từ bao giờ, cô con ngoan, trò giỏi lại hóa thành đứa bất trị, nghịch phá, chung quy cũng chỉ vì… mái tóc, lạ thế!

Con gái có thể đi xa đến đâu trong việc quyết định vẻ đẹp của mình? - Ảnh 2.

Con gái tóc tém thì quậy phá, nghịch ngợm. Đã bao giờ bạn bị “đo” bởi chuẩn mực của người khác như thế?

Và chắc không phải riêng tôi, hầu như ai cũng từng là nạn nhân của những định kiến như thế. Không ít người, từng thử một kiểu tóc khác biệt, và hứng chịu búa rìu dư luận, hoặc tệ hơn, chưa từng dám thử, vì e ngại! Dạo một vòng trên mạng xã hội, bạn dễ thấy gần đây, có hai luồng dư luận đang khiến chị em tranh luận không dứt: Quyết định để kiểu tóc theo mong muốn của bản thân hay thuận theo khuôn khổ của xã hội. Trong số đó, không ít người đã sẵn sàng vượt qua lằn ranh của định kiến. Một bạn gái có biệt danh N.L bày tỏ quan điểm: “Mình thích thì nhuộm thôi, có gì phải ngại!”, trong khi đó cư dân mạng N.Y khẳng định: “Mình có quyền làm đẹp”. Tuy nhiên, vẫn có khá nhiều người e dè vì là nạn nhân của những phán xét. Bạn N.D ngậm ngùi: “Mẹ bảo mình mà nhuộm về là cạo trọc” còn bạn M.M chia sẻ rằng rất muốn nhuộm tóc nhưng “các bà mẹ cứ càu nhàu còn chồng cũng không thích”.

Con gái hiện đại có thực sự quyết định được vẻ ngoài của mình không?

Con gái có thể đi xa đến đâu trong việc quyết định ngoại hình, phong cách của mình? Liệu việc lựa chọn một style có phải phụ thuộc vào những yếu tố ngoại cảnh như: Công việc, địa vị xã hội, môi trường và những người xung quanh? Đó vẫn là câu hỏi lớn gây tranh cãi miên man trong dư luận.

Tôi tin rằng, không chỉ riêng mình, mà rất nhiều cô gái từng quyết định thử một kiểu tóc đặc biệt, nhưng sự hân hoan chưa được bao lâu đã nhanh chóng nhận đươc rất nhiều… gáo nước lạnh. Xét cho cùng, chẳng ai vui vẻ nếu theo đuổi một phong cách đẹp đúng theo thang đo của người khác, chứ không phải chính mình.

Con gái có thể đi xa đến đâu trong việc quyết định vẻ đẹp của mình? - Ảnh 3.

Con gái có thể đi xa đến đâu trong việc quyết định ngoại hình, phong cách của mình?

Một mặt, xã hội hiện đại đã bắt đầu cởi mở và đón nhận hơn với những cá tính mới của người con gái: tham vọng trong công việc, độc lập trong cuộc sống và táo bạo trong phong cách làm đẹp.

Mặt khác, sự quá khác biệt ở phụ nữ thường phải hứng chịu không xuể búa rìu dư luận. Liệu có bao nhiêu người có thể đương đầu được?

Bạn có nghĩ rằng sẽ thật mệt mỏi nếu vì kiểu tóc mình thích, màu son mình yêu mà phải đối đầu “cả thế giới”? Bạn có sẵn sàng thay đổi mình vì nhận định của người khác không? Hãy cùng chia sẻ ngay quan điểm của mình nhé!

“Phụ nữ đẹp nhất khi tự tin là chính mình” – đây chính là thông điệp yêu thương mà Dove muốn gửi gắm tới phái đẹp.

Xem thêm tại đây: https://www.facebook.com/DoveVietnam/.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *