Cố gắng sinh thường, bà mẹ đã phải chịu tổn thương nặng nề đến mức có cảm giác vùng kín bị "rách toạc"


Zoe George, tác giả trang blog The Subtle Mummy (tạm dịch: Bà mẹ khôn khéo), bà mẹ người Australia của 2 bé Ari và Ambroisa, đã chia sẻ một cách chân thực về những tổn thương nặng nề vùng âm đạo của cô sau ca sinh thường con trai đầu lòng.

Đây là chia sẻ chân thực, kể về những gì đã diễn ra vào tối ngày 14 tháng 3, sang tới ngày 15 tháng 3, kết quả là đứa con đầu lòng của tôi ra đời còn vùng kín của tôi thì ‘rách toạc’“, George bắt đầu bài viết.

George cho biết Ari – con trai đầu lòng của cô chào đời muộn 2 tuần so với dự sinh. Trước đó, vì muốn sinh thường nên cô đã áp dụng những lời khuyên như sử dụng trà lá mâm xôi, ăn món cà-ri hay đi bộ nhanh nhưng cũng không thể khiến con trai cô muốn chào đời.

Zoe George khi đang mang bầu cậu bé Ari.

Sau 8 tiếng đồng hồ hít thở theo lời khuyên của một người phụ nữ – “hít vào trong 6 giây và thở ra trong 8 giây” – bí quyết giúp các bà mẹ giảm bớt cơn đau khi chuyển dạ, cuối cùng George vẫn phải đề nghị các bác sĩ gây tê ngoài màng cứng cho mình. Cô viết: “Tôi vẫn nhớ cảm giác lần đầu tiên tôi bị gây tê ngoài màng cứng. Cảm giác đó chạy dọc cơ thể tôi và tôi như thể đang lên đỉnh, một cơn rất dài. Tôi trải qua mọi thái cực của cảm giác chỉ trong vòng chưa đầy 5 phút.

Sau đó, tôi có cảm giác như các bác sĩ “xé toạc” tôi ra. Sau khoảng 5 lần rặn, Ari đã chào đời. Sau đó, họ khâu vết rách ở vùng kín“.

Sáng ngày 15 tháng 3 năm đó, George đã sinh hạ cậu con trai đầu lòng Ari. Nhưng chỉ đến khi được phép tắm sau đó vài giờ, cô mới thấy được tác động thật sự của ca sinh thường đối với cơ thể mình: “Tôi nhìn liếc qua vùng âm đạo của mình. Nếu mô tả nó trông như một cái bánh hamburger, đúng hơn là một cái hamburger nát bấy, thì đã quá nhẹ nhàng rồi. Chúng tôi trở về nhà và cuộc chiến bắt đầu. Tôi chiến đấu với việc cho con bú, đi vệ sinh, thậm chí với việc ngồi trên bồn cầu mà không cảm giác như nội tạng như sắp trôi tuột ra khỏi ‘lỗ hổng’ của mình”.

Cố gắng sinh thường, bà mẹ đã phải chịu tổn thương nặng nề đến mức có cảm giác vùng kín bị rách toạc - Ảnh 2.

Sinh thường khiến âm đạo của cô bị tổn thương nặng nề.

Sáu tháng sau, khi cơ thể bắt đầu lành lại, George mới bắt đầu nghĩ đến việc gần gũi chồng. “Tôi cực kỳ sợ hãi. Tôi từng nhảy bungee trước đó là nghĩ đến việc ân ái lại càng khiến tôi lo sợ. Chúng tôi thử và như ác mộng vậy”, cô viết. Cuối cùng, George quyết định tìm gặp bác sĩ phụ khoa để được tư vấn. Người bác sĩ đảm bảo với cô rằng những gì cô đang trải qua là hoàn toàn bình thường.

“Tôi vừa sinh con và gặp phải rất nhiều khó khăn vì vậy tôi không trông đợi quá nhiều. Tôi đợi thêm sáu tháng nữa và thử lại lần hai. Nói ‘thử’ thì ý tôi là tôi khóc vì đau khi gặm chặt cái gối và duy trì gần gũi trong khi anh chồng tội nghiệp nhà tôi phải cố gắng nhanh nhất có thể”, George giải thích thêm.

Nhận thấy điều gì đó không ổn, cô hẹn gặp bác sĩ lần nữa và bác sĩ phát hiện chính vết sẹo lồi ở vết khâu vùng kín để lại trong ca sinh nở đã gây ra cảm giác đau đớn như bị xé rách khi quan hệ.

Cố gắng sinh thường, bà mẹ đã phải chịu tổn thương nặng nề đến mức có cảm giác vùng kín bị rách toạc - Ảnh 3.

Vết rách gây nhiều khó khăn và đau đớn cho George trong khi quan hệ.

“Tôi hoặc có thể phẫu thuật để chữa lành nó (và sau đó là sinh mổ tự nguyện để tránh điều tương tự xảy ra lần nữa) hoặc ‘chịu đựng nó’ đến khi tôi thụ thai và sau đó ‘hy vọng đứa bé này sẽ xé rách cùng một chỗ để âm đạo được khâu lại cẩn thận hơn”, cô viết.

George quyết định chịu đựng tổn thương vùng kín, may mắn mọi chuyện diễn ra đúng với kỳ vọng của cô, nhưng sau đó cô gặp phải một vấn đề khác – co thắt âm đạo (vaginimus). Cô chia sẻ: “Cơ bản là khi âm đạo của bạn bị tổn thương nặng nề, nó thắt chặt cơ đáy chậu lại đến mức không thứ gì có thể xâm nhập vào. Nó dựng nên một bức tường gạch chống lại mọi vật muốn tiến vào và không thứ gì có thể phá vỡ bức tường đó”.

George cho biết sau hàng tháng trời trị liệu và tiêu tốn hàng trăm đô-la tình trạng của cô được cải thiện dần, và cô đã chào đón một cô con gái khỏe mạnh. Cô bé hiện đã được 18 tháng tuổi.

Cố gắng sinh thường, bà mẹ đã phải chịu tổn thương nặng nề đến mức có cảm giác vùng kín bị rách toạc - Ảnh 4.

George quyết định chịu đựng vết thương rách âm đạo, may mắn mọi chuyện diễn ra đúng với kỳ vọng của cô, nhưng sau đó cô gặp phải một vấn đề khác – co thắt âm đạo (vaginimus).

Bà mẹ 2 con kể lại: “Con bé xé rách âm đạo tôi một cách nhẹ nhàng ở cùng vị trí vết rách mà Ari đã để lại. Trong vài ngày đầu tôi có thể nói rằng tôi cảm giác vết rách bên dưới không quá khủng khiếp như lần trước.

George hy vọng câu chuyện mà cô trải qua sẽ khuyến khích những người phụ nữ khác chia sẻ về câu chuyện của họ. Đôi lúc, bản thân cô cũng từng cảm thấy “xấu hổ” về vấn đề này: “Tôi kể câu chuyện của mình nhằm nâng cao nhận thức của mọi người về vấn đề khó chia sẻ này“.

Nguồn: Cosmo, Kidspot

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *