Chuẩn bị lên sóng show thực tế mới dành cho các gánh hát lô tô


Sau Tết Mậu Tuất, một show truyền hình mới sẽ được lên sóng mang tên “Lô Tô Show – Gánh hát ngàn hoa”. Đây là chương trình truyền hình đầu tiên được xây dựng từ trò chơi dân gian lô tô quen thuộc.

Lô tô có nguồn gốc từ trò chơi Bingo của Ý ra đời vào thế kỷ 16, sau đó trò chơi này du nhập vào Anh, Pháp và các vùng khác của châu Âu vào thế kỷ 18. Ở Pháp, trò chơi còn được biết đến dưới tên gọi Le Lotto (hoặc Loto) và là trò chơi của giới quý tộc. Ở Đức, trò chơi này (được gọi là tombola) được sử dụng trong thế kỷ 19 như là một công cụ giáo dục để dạy cho trẻ em về cách làm toán, chính tả và thậm chí cả lịch sử. Trò chơi này đã theo chân người Pháp du nhập vào nước ta vào những năm 1980 được xem là thời cực thịnh của lô tô ở các tỉnh miền Tây, nhất là vào mỗi dịp Tết đến Xuân về.

Tham gia tranh tài trong chương trình là 5 gánh lô tô, trụ cột trong mỗi gánh là các thành viên có thâm niên hoạt động trong nghề từ 3 – 17 năm như: gánh Phương Anh, gánh Mạnh Quyên, gánh Hương Nam, gánh Sài Gòn Tân Thời và gánh Dòng Thời Gian. 5 gánh sẽ thể hiện khả năng ca diễn theo từng chủ đề của mỗi vòng thi, trong đó phần ca gắn với việc gọi số lô tô, phần diễn thể hiện những khía cạnh khác nhau trong đời sống của các gánh. Đúng như slogan của chương trình: “Vòng xoay – Xoay vòng đời”, “Lô Tô Show – Gánh hát ngàn hoa” sẽ không chỉ đưa trò chơi dân gian này lên truyền hình đại chúng mà còn giúp khán giả hiểu hơn về đời sống đầy thử thách, những vất vả, những tâm tư của những người hát lô tô và ghi nhận giá trị lao động nghệ thuật của họ.

Chương trình bao gồm 13 tập, được chia thành nhiều chủ đề khác nhau. Tập đầu tiên là vòng thi ra mắt 5 gánh, tập thứ 2 là vòng thi thể hiện tài năng của thủ lĩnh (vedette) từng gánh, tập 3 – tập 4 là chủ đề bolero yêu cầu các gánh phải dùng nhạc bolero để gọi số, tập 5 – tập 6 có chủ đề ca dao dục ngữ với yêu cầu các gánh dùng ca dao tục ngữ để gọi số… Ứng với từng chủ đề, chương trình sẽ mời các nghệ sĩ của các lĩnh vực giải trí tham gia hỗ trợ thêm cho tiết mục dự thi của 5 gánh để tăng thêm sự hấp dẫn, sinh động.

Chuẩn bị lên sóng show thực tế mới dành cho các gánh hát lô tô - Ảnh 2.
Chuẩn bị lên sóng show thực tế mới dành cho các gánh hát lô tô - Ảnh 3.
Chuẩn bị lên sóng show thực tế mới dành cho các gánh hát lô tô - Ảnh 4.
Chuẩn bị lên sóng show thực tế mới dành cho các gánh hát lô tô - Ảnh 5.

5 gánh hát tham gia tranh tài

Sau 12 tập thi, 2 đội chơi xuất sắc sẽ bước vào đêm Chung kết xếp hạng để tranh danh hiệu cao nhất chương trình là “Gánh hát ngàn hoa”. Gánh đoạt Giải Nhất sẽ nhận được phần thưởng trị giá 200 triệu đồng tiền mặt, giải Nhì là 80 triệu đồng, giải 3 là 60 triệu đồng, giải 4 là 50 triệu đồng và giải 5 là 30 triệu đồng. Ngoài ra, chương trình còn dành 9 giải thưởng tuần cho đội có số điểm cao nhất của tuần thi đó với giải thưởng là 10 triệu đồng/giải. Tổng giá trị giải thưởng là 510 triệu đồng.

Giám khảo của chương trình là NSƯT Hữu Quốc, ca sĩ Phương Thanh, danh hài Kiều Oanh, danh hài Thúy Nga, nghệ sĩ Anh Vũ, Biên tập viên – Người dẫn chương trình Phước Lập, nghệ sĩ tạp kỹ Kao Long cùng nhiều nghệ sĩ nổi tiếng khác. Đảm nhận vai trò dẫn chương trình là MC – nhà báo Trác Thúy Miêu.

Chuẩn bị lên sóng show thực tế mới dành cho các gánh hát lô tô - Ảnh 6.
Chuẩn bị lên sóng show thực tế mới dành cho các gánh hát lô tô - Ảnh 7.

Các nghệ sĩ nổi tiếng tham gia làm giám khảo chương trình

Chương trình sẽ được phát sóng vào lúc 21h thứ Sáu hàng tuần, bắt đầu từ ngày 9/3/2018 trên kênh THVL1.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *