Bác sĩ chỉ định ngừng thai vì dị tật, mẹ 9x vẫn quyết tâm sinh con và vỡ òa khi nhìn thấy bé chào đời


Sinh con thứ hai được hơn 7 tháng thì chị Lụa bất ngờ phát hiện mình có bầu bé thứ ba đã được 4 tuần. Dẫu vậy, chị Lụa không hề có ý định bỏ con dù bé thứ hai còn khá nhỏ. Chị đều đặn đến phòng khám kiểm tra định kỳ mỗi tháng một lần, các kết quả kiểm tra đều rất bình thường, em bé phát triển khỏe mạnh.

Ba lần có bầu mình đều bị cúm, 2 bé đầu sinh ra vẫn bình thường nên mình cũng không để ý đến hậu quả do cúm mang lại. Một hôm, có em làm cùng xưởng với mình ra bệnh viện phụ sản khám vì con của em đó kiểm tra độ mờ sau gáy nghi bị đao. Mình nghĩ bụng thôi cũng đi cùng ra kiểm tra xem thế nào vì vừa bị cúm nên lỡ uống thuốc, lúc đó thai đã được 16 tuần.

Khi siêu âm, bác sĩ nhìn qua thì thấy bình thường. Tuy nhiên sau đó, để muốn chắc chắn, bác sĩ kêu mình ra ngoài đợi khoảng 20 phút rồi quay lại. Điều này khiến mình hơi lo lắng một chút, dẫu vậy, bản thân mình cũng không thể ngờ, sau khi quay lại, bác sĩ kết luận thai nhi bị dị tật ở tay, tay bên phải xương cũng hơi cong và ngắn hơn tay bên trái” – chị Lụa nhớ lại.

Sau đó, chị Lụa được giới thiệu đến bệnh viện để hội chẩn, tham khảo ý kiến bác sĩ, chị nhận được câu trả lời: “Nếu giữ và sinh con, em bé sau này sẽ bị một tay ngắn, một tay dài“.

Sinh con thứ 2 được 7 tháng thì chị Lụa bất ngờ phát hiện mình có thai tiếp.

Khi về nói chuyện với gia đình, mọi người chia sẻ, động viên, an ủi chị và cho rằng: “Không quan trọng, tay ngắn tay dài tí cũng không sao!“. Nghe mọi người động viên, chị Lụa cũng cảm thấy yên tâm hơn và không suy nghĩ quá nhiều.

Thế nhưng, đến ngày bệnh viện hẹn trả kết quả hội chẩn, vốn nghĩ mọi chuyện cũng không có gì quá nghiêm trọng nên chồng bận thì chị Lụa cũng bình thản đi nhận kết quả một mình. Khi vào phòng lấy kết quả kiểm tra, nghe bác sĩ đọc kết quả và câu kết là “chỉ định ngừng thai” thì chị Lụa bắt đầu cảm thấy tai như ù đi, tim đau thắt lại không nói nên lời.

Mình ngồi ngẩn người một lúc rồi hỏi lại bác sĩ về kết quả và được bác sĩ trả lời rằng đó là kết quả hội chẩn của các giáo sư, tiến sĩ giỏi của bệnh viện. Bác sĩ cũng khuyên mình vì thai còn nhỏ nên bỏ cũng dễ hơn. Sau đó, họ hỏi quyết định của mình rồi lưu vào hồ sơ. Một việc lớn như thế, không thể tự quyết định nên mình hẹn bác sĩ mấy hôm nữa sẽ trả lời.

Vẫn còn đắn đo với kết quả nhận được nên mình lại tiếp tục đi hỏi ý kiến các bác sĩ khác. Mới đầu, họ nói cái này cũng không quan trọng, em bé chỉ cong tay một chút, sau này sinh ra có thể đi nẹp chỉnh. Dẫu vậy, bác sĩ vẫn khuyên mình nên xem xét kỹ, nếu muốn giữ con lại thì phải theo dõi thường xuyên và kỹ càng” – chị Lụa kể thêm.

Bác sĩ chỉ định ngừng thai vì dị tật, mẹ 9x vẫn quyết tâm sinh con và vỡ òa khi nhìn thấy bé chào đời - Ảnh 2.

Một mặt quyết định giữ con, mặt khác chị nhận được sự động viên của chồng nên cũng bớt lo lắng hơn.

Trở về nhà, chị Lụa có nói chuyện lại với chồng. Tuy miệng khẳng định sẽ không bỏ con nhưng trong suy nghĩ của chị vẫn lo lắng rất nhiều. Khi đó, chị không nhớ rõ lý do vì sao lại quyết định như vậy, bà mẹ 3 con chỉ biết, chị có linh tính rất lạ và quyết không bỏ đi giọt máu của mình.

Chị tâm sự, cũng may chị có được một người chồng tốt bụng và tâm lý, luôn ở bên cạnh động viên vợ: “Nếu đã quyết định giữ con lại thì phải vui vẻ lên, ăn uống thật tốt để nuôi con, vui vẻ thoải mái chứ không được lo nghĩ nhiều, ảnh hưởng đến em bé“.

Sau đó, cứ 3 – 4 tuần chị Lụa lại đi kiểm tra một lần, kết quả là hai tay của thai nhi vẫn phát triển bình thường.

Bác sĩ chỉ định ngừng thai vì dị tật, mẹ 9x vẫn quyết tâm sinh con và vỡ òa khi nhìn thấy bé chào đời - Ảnh 3.
Bác sĩ chỉ định ngừng thai vì dị tật, mẹ 9x vẫn quyết tâm sinh con và vỡ òa khi nhìn thấy bé chào đời - Ảnh 4.
Bác sĩ chỉ định ngừng thai vì dị tật, mẹ 9x vẫn quyết tâm sinh con và vỡ òa khi nhìn thấy bé chào đời - Ảnh 5.

Rất may mắn, em bé chào đời khỏe mạnh và hai tay hoàn toàn bình thường.

Đủ ngày đủ tháng thì em bé của vợ chồng chị Lụa cũng đòi ra gặp bố mẹ. Chị Lụa sinh con khá dễ dàng, em bé nặng 3,4 kg, trộm vía rất khỏe mạnh. Khi vừa chào đời, mọi người ai cũng xúm lại xem tay của bé có bị sao không nhưng hai tay của con hoàn toàn bình thường, không bị bên ngắn bên dài như chẩn đoán trước đó. Đến giờ khi được hơn 1 tuổi, con có thể cầm, nắm đồ vật, trèo bậc thang như những em bé khác. Nhìn con khỏe mạnh, chị Lụa không giấu được sự hạnh phúc của người làm cha, làm mẹ.

Dẫu biết không phải ai cũng giống ai, không phải bé nào sinh ra cũng gặp may mắn như em bé nhà mình nhưng khi chia sẻ câu chuyện này, mình chỉ mong các mẹ nếu lỡ may có ở trong hoàn cảnh tương tự thì hãy cố gắng bình tĩnh, suy nghĩ thấu đáo và không nên nóng vội. Vì dù sao đó cũng là khúc ruột của mình, con có duyên mới đến với mình, đừng vội lấy đi cơ hội làm người của con” – chị Lụa nhắn nhủ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *