5 lý do giải thích vì sao các cặp đôi hạnh phúc chẳng bao giờ công khai tình yêu trên Facebook


Thông thường, chúng ta hay trầm trồ ngưỡng mộ và dành lời khen ngợi cho các cặp đôi trên MXH, chúng ta thấy họ có những stautus tình cảm, những bó hoa món quà đẹp lung linh, cùng những lần check-in tay trong tay làm chao đảo thế giới ảo… Và chúng ta cho rằng yêu nhau như thế mới đúng là yêu chứ, phải để cả thế giới biết tình yêu của mình đẹp đẽ ra sao.

Hiện tượng này đã được các nhà tâm lý giải thích rằng: “Khi yêu, ngoài việc thể hiện cảm xúc và tình cảm dành cho nhau, con người còn rất muốn bày tỏ hạnh phúc với những người xung quanh, đặc biệt muốn người thân, bạn bè thừa nhận niềm vui đó. Hiện tượng này gọi là tâm lí lan tỏa niềm vui”.

Nhưng nếu bạn để ý kỹ một chút sẽ thấy, xung quanh bạn có không ít những cặp đôi dù yêu nhau vô cùng hạnh phúc, nhưng họ lại chẳng bao giờ thể hiện điều đó trên MXH cả. Cả năm cả tháng chẳng thấy họ tag nhau vào các post tình cảm, thậm chí còn không like, comment gì trên tường nhà đối phương. Và đây là lý do cho hành động đó của họ:

1. Bảo vệ tình cảm và không gian riêng của hai người

Thuở mới đầu thì ai cũng muốn khoe khoang cho cả thế giới biết đây là người yêu của mình, rằng mình đã chinh phục được cô ấy/anh ấy. Nhưng thời gian về sau, khi bạn bước vào tình yêu sâu đậm, bạn sẽ cảm nhận được rằng tình cảm riêng tư thì chỉ nên để cho hai người biết với nhau mà thôi. Có vui, buồn, hờn giận cũng chỉ nên là chuyện của hai bạn.

Khi bạn khoe ra tốt đẹp thì người ta khen, nhưng khổ đau người ta cũng chẳng giúp bạn vơi bớt đi chút nào. Như vậy, chuyện khoe tình yêu có còn ý nghĩa tốt đẹp gì nữa hay không? Hay lạm dụng quà khiến tình cảm của bạn chỉ giống như một món đồ trang sức đắt giá để cho thiên hạ thèm thuồng mà thôi?

2. Dành thời gian chăm chút cho mối quan hệ

Có một câu mà tôi rất tâm đắc, dành cho câu hỏi tại sao những người yêu nhau không public tình yêu trên mạng xã hội. Đó là vì người ta bận hạnh phúc rồi, thời gian đâu mà để ý tới từng cái like, từng dòng comment dạo nữa?

Nếu bạn đã và đang yêu, bạn sẽ ý thức rất rõ được rằng chỉ cần người ấy đối xử tốt với bạn, cũng chỉ cần bạn cảm nhận được thôi, là đã đủ để hạnh phúc rồi. Những khoe khoang hào nhoáng bên ngoài không giúp cho tình yêu của bạn trở nên sâu đậm hơn, thậm chí còn tiềm tàng nhiều nguy cơ khác nữa.

3. Tránh được sự dòm ngó của các đối tượng GATO

Đây chính là một nguy cơ. Không phủ nhận MXH khiến chúng ta thân thiết hơn với mọi người, lan tỏa được niềm vui hơn tới mọi người. Nhưng cũng không thể phủ nhận rằng trên MXH có vô vàn kiểu người mà chúng ta không thể lường hết được.

Có người vui cho niềm hạnh phúc của bạn, chúc tụng bạn thật lòng. Nhưng bên cạnh đó cũng có những người mang trong mình niềm ghen tỵ với hạnh phúc của người khác, nên nhìn thấy bạn sở hữu tình yêu đẹp thì GATO và nói những lời không hay. Chưa kể, rất có thể anh ấy/cô ấy của bạn vì đối xử với bạn quá tốt, quá ngọt ngào mà cũng trở thành đối tượng “săn bắt” của những kẻ xấu thì sao?

5 lý do giải thích vì sao các cặp đôi hạnh phúc chẳng bao giờ công khai tình yêu trên Facebook - Ảnh 2.

4. Giữ cân bằng giữa tình yêu đôi lứa và các mối quan hệ xã hội khác

Bạn có thừa nhận rằng ngoài tình yêu chúng ta còn có học hành, công việc, bạn bè và gia đình không? Cũng sẽ có đôi lúc chúng ta khó lòng sắp xếp được một cuộc hẹn để dung hòa được các mối quan hệ. Và khi các lịch hẹp gặp mặt chồng chéo với nhau, việc bạn chọn đi chơi với người yêu sau đó nắm tay và chụp ảnh check-in khoe lên Facebook chẳng khác nào một hành động… trêu ngươi cả.

Những người bị bạn “bỏ rơi” sẽ vô tình cảm thấy ác cảm với tình yêu và người yêu của bạn. Và việc này thì bạn chẳng mong xảy ra chút nào đúng không? Cho nên, tốt hơn hết, để khỏi tị nạnh nhau, cũng khỏi “bóc mẽ” nhau theo tình yêu mà trốn chạy thế giới, thì khi yêu cứ kín kín vào một chút, hai người biết với nhau là đủ rồi.

5. Tách biệt giữa thế giới ảo và thật

Đã có quá nhiều câu chuyện cười ra nước mắt khi các chàng trai, cô gái ham hố public tình yêu lên MXH và nhận về những cái kết đắng. Đó là khi người ta cứ chăm chăm đếm like với comment cho từng bức ảnh mà quên cả giao tiếp mặt đối mặt với nhau, ngồi café hò hẹn mà mỗi người một điện thoại để giao tiếp trên mạng ảo. Đó cũng là khi đi ăn cùng nhau mà cứ nhất định phải chụp ảnh check-in sang chảnh, rồi mất hàng giờ đồng hồ để chỉnh đống ảnh ọt, rồi ra về khi chưa kịp nắm tay, chưa kịp hôn môi…

Vô vàn rắc rối khi bạn cứ phải “khai báo” tình yêu của mình lên Facebook, và đó chính là lý do mà đa số các cặp đôi yêu nhau sâu đậm và dài lâu đều nói “say no” với việc lôi tình yêu lên Facebook đấy bạn ạ!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *